Trùng thảo Tài liệu khảo cứu của Công ty Dược phẩm Duy Đức cho biết, đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng (Nguồn: Halpern, Miller (2002). Medicinal Mushrooms. New York, New York: M. Evans and Company, Inc. tr. 64–65). Tên gọi “đông trùng hạ thảo” (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn. Loài này được Miles Berkeley miêu tả khoa học lần đầu tiên năm 1843 như là Sphaeria sinensis. Pier Andrea Saccardo chuyển loài này sang chi Cordyceps vào năm 1878. Loài này được biết đến như là Cordyceps sinensis cho tới năm 2007, khi phân tích phát sinh chủng loài phân tử được sử dụng để sửa đổi phân loại của 2 họ Cordycipitaceae và Clavicipitaceae, với kết quả là tạo ra tên gọi cho một họ mới là Ophiocordycipitaceae và việc chuyển một số loài Cordyceps sang chi Ophiocordyceps. Trong y học cổ truyền Trung Hoa, tên gọi của nó thường được viết tắt là chong cao (蟲草 “trùng thảo”), một tên gọi cũng áp dụng cho các loài Cordyceps khác, như C. militaris. Trong tiếng Nhật, nó được gọi là tōchūkasō (冬虫夏草). Cơ chế xâm nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu hiện giờ vẫn chưa rõ. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Những con sâu này có thể đã ăn phải bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Đến một giai đoạn nhất định thường là vào mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất phát triển thành dạng cây (hình dạng giống thực vật) và phát tán bào tử. Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải-Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện nay nhiều loài nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để tinh chế các cơ chất có dược tính. Hai chi nấm Ophiocordyceps và Cordyceps tương ứng có khoảng 170/570 loài khác nhau, và chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy khoảng 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về hai loài Ophiocordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link.. Loài thứ hai được gọi là Nhộng trùng thảo. Đông trùng hạ thảo khi còn sống, người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà. Nghệ sĩ điện ảnh Đức Sơn cho biết đây là sản phẩm giúp anh luôn duy trì được thể lực lẫn trí lực cho những vai diễn trên phim trường, lẫn mái ấm gia đình ở tuổi sắp bước vào hàng 6. Sản phẩm có mạng lưới phân phối rộng khắp nước, giá chấp nhận, vào khoảng 1 triệu đồng/hộp nên dẫu đang ở bất kỳ tỉnh, thành nào thì những nghệ sĩ như Đức Sơn đều dễ dàng tìm mua. Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...) Vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá Theo các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Liều uống Đông trùng hạ thảo an toàn đối với chuột thí nghiệm là trên 45g/1 kg thể trọng. Tuỳ theo từng bài thuốc mà đông trùng hạ thảo tham gia, người ta có các chế biến nó khác nhau. Phổ biển nhất là hầm lên hoặc ngâm rượu. Cần phải phân biệt loại đông trùng hạ thảo dùng trong đông y và các chất có dược tính được tinh chế từ các chi nấm Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp. Các nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh được các tác dụng sau đây của đông trùng hạ thảo: Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A; Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu; Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận; Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp; Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim; Giữ ổn định nhịp đập của tim; Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu; Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu; Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch; Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản; Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm; Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể; Hạn chế bệnh tật của tuổi già; Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể; Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể; Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể; Hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể; Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh; Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu; Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch; Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone); Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng; Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao; Kháng viêm và tiêu viêm; Có tác dụng cường dương và chống liệt dương. “Công ty chúng tôi lấy Đông Trùng Hạ Thảo từ nguồn gốc Thanh Tạng, sử dụng công nghệ nghiền siêu mịn dưới nhiệt độ cực thấp để làm cho tế bào Đông Trùng Hạ Thảo vỡ ra, giải quyết vấn đề hấp thụ không hoàn toàn do tế bào Đông Trùng Hạ Thảo không bị phá vỡ. Sau khi phá vỡ vách ngăn tế bào, Đông Trùng Hạ Thảo bị biến thành bột siêu tán, khả năng hấp thụ và hiệu quả sử dụng tăng 10 lần. Bột này chỉ nhẹ nhàng thở sẽ biến mất trong không khí. Các nhà nghiên cứu đã trộn lẫn nó với sợi nấm, làm cho nó ổn định, sau đó đóng vào các viên nang, cải thiện sự hấp thụ, hạ giá thành để những người bình thường có thể có điều kiện để dùng”. Giám đốc Dược phẩm Duy Đức, cho biết. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về loại đông dược này, có thể trực tiếp liên hệ với ông Trần Văn Khang, Văn phòng Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Duy Đức tại địa chỉ 252 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5, TP.HCM. Thúy Hà  
Tài liệu tham khảo

Đông trùng hạ thảo: biết rõ để chọn mua đúng

Vị cao tăng này có nói: Tây Tạng là nơi duy nhất trên thế giới có Đông trùng hạ thảo, sinh trưởng trên độ cao 4000 m. Nên đưa nguồn nguyên liệu này về giúp người dân Việt Nam tăng cường sinh lực... Ông Khang thử cầm món quà này về VN, đưa mẫu đi thử và kết quả đúng như lời của vị cao tăng. Là dân trong nghề dược, ông Khang cất công tìm hiểu cặn kẻ hơn loài thảo dược này, và nhận ra thêm điều nữa: Vị thuốc quý nhưng được làm giả nhiều quá...

 

Trùng thảo
Tài liệu khảo cứu của Công ty Dược phẩm Duy Đức cho biết, đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng (Nguồn: Halpern, Miller (2002). Medicinal Mushrooms. New York, New York: M. Evans and Company, Inc. tr. 64–65).
Tên gọi “đông trùng hạ thảo” (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn. Loài này được Miles Berkeley miêu tả khoa học lần đầu tiên năm 1843 như là Sphaeria sinensis. Pier Andrea Saccardo chuyển loài này sang chi Cordyceps vào năm 1878. Loài này được biết đến như là Cordyceps sinensis cho tới năm 2007, khi phân tích phát sinh chủng loài phân tử được sử dụng để sửa đổi phân loại của 2 họ Cordycipitaceae và Clavicipitaceae, với kết quả là tạo ra tên gọi cho một họ mới là Ophiocordycipitaceae và việc chuyển một số loài Cordyceps sang chi Ophiocordyceps.


Trong y học cổ truyền Trung Hoa, tên gọi của nó thường được viết tắt là chong cao (蟲草 “trùng thảo”), một tên gọi cũng áp dụng cho các loài Cordyceps khác, như C. militaris. Trong tiếng Nhật, nó được gọi là tōchūkasō (冬虫夏草). Cơ chế xâm nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu hiện giờ vẫn chưa rõ. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Những con sâu này có thể đã ăn phải bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Đến một giai đoạn nhất định thường là vào mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất phát triển thành dạng cây (hình dạng giống thực vật) và phát tán bào tử.


Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải-Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện nay nhiều loài nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để tinh chế các cơ chất có dược tính.
Hai chi nấm Ophiocordyceps và Cordyceps tương ứng có khoảng 170/570 loài khác nhau, và chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy khoảng 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về hai loài Ophiocordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link.. Loài thứ hai được gọi là


Nhộng trùng thảo.
Đông trùng hạ thảo khi còn sống, người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.


Nghệ sĩ điện ảnh Đức Sơn cho biết đây là sản phẩm giúp anh luôn duy trì được thể lực lẫn trí lực cho những vai diễn trên phim trường, lẫn mái ấm gia đình ở tuổi sắp bước vào hàng 6. Sản phẩm có mạng lưới phân phối rộng khắp nước, giá chấp nhận, vào khoảng 1 triệu đồng/hộp nên dẫu đang ở bất kỳ tỉnh, thành nào thì những nghệ sĩ như Đức Sơn đều dễ dàng tìm mua.


Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...)


Vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá
Theo các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.


Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Liều uống Đông trùng hạ thảo an toàn đối với chuột thí nghiệm là trên 45g/1 kg thể trọng. Tuỳ theo từng bài thuốc mà đông trùng hạ thảo tham gia, người ta có các chế biến nó khác nhau. Phổ biển nhất là hầm lên hoặc ngâm rượu. Cần phải phân biệt loại đông trùng hạ thảo dùng trong đông y và các chất có dược tính được tinh chế từ các chi nấm Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp.


Các nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh được các tác dụng sau đây của đông trùng hạ thảo: Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A; Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu; Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận; Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp; Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim; Giữ ổn định nhịp đập của tim; Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu; Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu; Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch; Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản; Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm; Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể; Hạn chế bệnh tật của tuổi già; Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể; Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể; Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể; Hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể; Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh; Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu; Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch; Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone); Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng; Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao; Kháng viêm và tiêu viêm; Có tác dụng cường dương và chống liệt dương.


“Công ty chúng tôi lấy Đông Trùng Hạ Thảo từ nguồn gốc Thanh Tạng, sử dụng công nghệ nghiền siêu mịn dưới nhiệt độ cực thấp để làm cho tế bào Đông Trùng Hạ Thảo vỡ ra, giải quyết vấn đề hấp thụ không hoàn toàn do tế bào Đông Trùng Hạ Thảo không bị phá vỡ. Sau khi phá vỡ vách ngăn tế bào, Đông Trùng Hạ Thảo bị biến thành bột siêu tán, khả năng hấp thụ và hiệu quả sử dụng tăng 10 lần. Bột này chỉ nhẹ nhàng thở sẽ biến mất trong không khí. Các nhà nghiên cứu đã trộn lẫn nó với sợi nấm, làm cho nó ổn định, sau đó đóng vào các viên nang, cải thiện sự hấp thụ, hạ giá thành để những người bình thường có thể có điều kiện để dùng”. Giám đốc Dược phẩm Duy Đức, cho biết.


Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về loại đông dược này, có thể trực tiếp liên hệ với ông Trần Văn Khang, Văn phòng Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Duy Đức tại địa chỉ 252 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5, TP.HCM.

Thúy Hà
 

 
 
0903.940.171